Một loại củ ngọt mát tốt ngang nhân sâm tổ yến rất sẵn ở Việt Nam

Củ dền là loại thực phẩm không còn xa lạ với người Việt.

Loại thực phẩm này thu hút nhiều người bởi màu sắc bắt mắt. Song chúng cũng là thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho người sử dụng.

Củ dền là loại thực phẩm không còn xa lạ với người Việt. Chuyên trang sức khoẻ của Mỹ, Healthline đã dành lời khen có cánh của loại củ này. Cây bút của tờ này gọi đây 1 loại siêu thực phẩm được khuyên dùng.

Không phải ngẫu nhiên, thực phẩm này được gắn mác như vậy. Thực tế, trong 100g củ dền luộc chứa 44 calo, 1,7g chất đạm, 0,2g chất béo, 10g carb, 2g chất xơ. Ngoài ra, loại củ này còn chứa folate, mangan, đồng, kali, magie, sắt, vitamin C và vitamin B6…

Củ dền là loại thực phẩm không còn xa lạ với người Việt.
Củ dền là loại thực phẩm không còn xa lạ với người Việt.

Dồi dào về dưỡng chất, củ dền đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng:

Củ dền có màu sắc đẹp nhờ betalain – chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Nó cũng chứa các hợp chất flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Betalain và các chất chống oxy hóa khác của củ dền có thể giúp tìm và tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử không ổn định trong cơ thể. Khi tồn tại với số lượng lớn, những gốc tự do và các phân tử không ổn định này có thể thúc đẩy tình trạng viêm và tăng nguy cơ ung thư.

Tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, các cơn đau tim, việc dùng nhà thuốc Mai Tín để giảm cholesterol và huyết áp là rất quan trọng, nhưng nước củ dền là một giải pháp thay thế tự nhiên. Củ dền có chứa nitrat mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành oxit nitơ, giúp mở rộng mạch máu, giảm huyết áp và viêm.

Bệnh viện St Bartholomew ở London phát hiện ra rằng 16% bệnh nhân đã đặt ống đỡ động mạch hoặc mắc các vấn đề về tim khác, nếu họ uống nước ép củ dền mỗi ngày trong 6 tháng, tỉ lệ này sẽ giảm đi một nửa.

Củ dền chứa hàm lượng sắt đáng kể, đây là khoáng chất thiết yếu làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, rau dền cũng chứa nhiều vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn.

Nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng não, thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu tới não.

Củ dền đã được chứng minh cải thiện lưu thông máu tới thùy trán của não. Đây là phần não bộ liên quan tới tư duy và trí nhớ. Do vậy, thường xuyên ăn củ dền giúp bạn thông minh hơn.

Một nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy, uống nước ép củ dền mỗi ngày trong vòng 2 tuần cải thiện chức năng nhận thức.

Trong củ dền có chứa acid alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa có thể làm hạ mức đường trong máu và tăng độ nhạy insulin. Ngoài ra, chất phytochemical và nitrat có trong củ dền với nồng độ cao đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng đường, giảm tình trạng kháng insulin.

Khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu của củ dền cũng có lợi cho những người không mắc bệnh tiểu đường, vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn củ dền làm giảm phản ứng của đường trong máu đối với bữa ăn và giảm tiết insulin.

Nước ép củ dền
Mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng giảm cao huyết áp rất tốt.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London cho thấy, mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng giảm cao huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrat cao trong củ dền có thể góp phần giúp giảm huyết áp.

Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng chứa ít calo, củ dền thực sự là siêu thực phẩm dành cho người muốn giảm cân.

Củ dền ít chất béo, calo thấp nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Vì vậy, người muốn giảm cân hãy ăn củ dền để có vóc dáng cân đối, tràn trề sức sống.

Một cốc củ dền chứa 3,4 g chất xơ. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, củ dền là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Nhờ đó, củ dền là “siêu thực phẩm” có lợi cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, viêm ruột và viêm ruột thừa.

Thực phẩm giàu chất xơ cũng hữu ích trong chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột kết.