Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, không chỉ Bộ Y tế có trách nhiệm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ảnh tư liệu: D.LIỄU

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Ảnh tư liệu: D.LIỄU

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên với báo chí ngày 15-5, trong bối cảnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước.

Thứ trưởng Tuyên cho biết về vấn đề an toàn thực phẩm, Chính phủ đã quy định rõ có ba cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó cũng phải kể đến ý thức của người dân thực hiện vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo ông Tuyên, để làm tốt công tác an toàn thực phẩm, thứ nhất cần tổ chức triển khai tốt Luật An toàn thực phẩm, nghị định 15, các văn bản hướng dẫn, và làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức.

Trong đó, trước hết là nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo. Bên cạnh đó, không kém phần quan trọng là nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mình, cho cộng đồng.

Cùng với đó, các cấp các ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố. Một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vừa qua là ở quán bán thức ăn đường phố, gần đây nhất ở Vĩnh Phúc xảy ra tại bếp ăn tập thể.

“Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế, các bộ ngành đã có chỉ đạo, tuy nhiên giờ chúng ta phải kiểm tra giám sát việc này để làm sao các cơ sở thực hiện cho tốt từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng. Mục đích cuối cùng là làm sao đưa thực phẩm sạch cho người dân sử dụng”, ông Tuyên nói.

Đặc biệt, việc quản lý an toàn thực phẩm phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Lĩnh vực an toàn thực phẩm không chỉ riêng của Bộ Y tế, mà các cấp các ngành đều phải vào cuộc vì nó liên quan đến vấn đề nuôi trồng, thu hái, lưu thông trên thị trường và cuối cùng chế biến, sử dụng, liên quan rất nhiều lĩnh vực.

“Ví dụ nuôi trồng liên quan đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chế biến lưu thông trên thị trường là Bộ Công Thương; vấn đề kiểm định cơ sở sản xuất chế biến có đảm bảo liên quan đến Bộ Y tế.

Cơ bản nhất là truyền thông làm sao nâng cao ý thức của người dân, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh.

Vấn đề ý thức rất quan trọng. Nếu chúng ta triển khai đồng bộ ba giải pháp thì vấn đề an toàn thực phẩm từng bước được cải thiện”, ông Tuyên nói.

DƯƠNG LIỄU