Cỏ lúa mì (tiếng Anh Wheatgrass) còn có tên gọi khác là tiểu mạch thảo, là một siêu thực phẩm xanh có tần số cao, đứng ở chóp của tháp dinh dưỡng. Cỏ lúa mì là thân và rễ cây lúa mì non (hay còn gọi là mạ) từ 8-12 ngày tuổi đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Enzyme P4D1 và Acid Abscissic (ABA), được tìm thấy trong cỏ lúa mì, chính là hệ thống miễn dịch của cơ thể trong việc phòng tránh ung thư. Chúng có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Các tế bào ung thư không thể phát triển mạnh trong một môi trường kiềm và được oxy hóa tốt. Chất chống oxy hóa, như SOD, vitamin C, E, bioflavonoids, carotenoids, phytochemical và enzyme có rất nhiều trong cỏ lúa mì. Chúng ngăn ngừa sự hủy hoại tế bào và những đột biến có thể dẫn đến ung thư hoặc đẩy nhanh sự lây lan của tế bào ung thư trong cơ thể. Trong thực tế, các enzym và các amino acid trong cỏ lúa mì đã minh chứng trong việc khử hoạt tính benzopyrene gây ung thư được tìm thấy trong thịt và cá khói được nướng trên than củi.
Chất diệp lục, sắt, niacin (B3), cyanocobalamin (B12), axit folic, đồng, kali và protein trong cỏ lúa mì, tất cả đều tham gia trong sản xuất hồng cầu khỏe mạnh, làm cho cỏ lúa mì là một phương nhà thuốc Mai Tín tuyệt vời cho bệnh thiếu máu và rối loạn máu khác.
Cỏ lúa mì chứa hàm chứa lượng magiê cao bởi lẽ khoáng chất này có hầu hết trong chlorophyll (diệp lục). Lượng magiê này đã cải thiện độ nhạy insulin. Nồng độ magiê đóng một vai trò khá quan trọng trong việc trì hoãn sự công kích của bệnh tiểu đường ở giai đoạn 2 và đặc biệt tránh được các biến chứng tàn phá của nó như các bệnh tim mạch, bệnh lý võng mạc, bàn chân và bệnh thận…
Cỏ lúa mì chứa nhiều vitamin nhóm B,C,E.
Trong cơ thể con người, hồng huyết cầu có nhiệm vụ chuyển tải dưỡng khí cho cơ thể với chất sắt (Fe) là nhân tố của hồng huyết cầu, trong khi magnesium (Mg) là nhân tố của Chlorophyll. Những ưu điểm của chlorophyll đã khiến cỏ lúa mì có khả năng bổ gan, hoá giải các độc tố và tiêu trừ các chất độc trong máu.
Chất xơ trong cỏ lúa mì hoạt động giống như một miếng bọt biển trong hệ thống tiêu hóa, mở rộng kích thước của nó bằng cách thu thập nước và sản xuất số lượng lớn, kích thích ruột để di chuyển (giống sóng chuyển động gọi là nhu động ruột) và thúc đẩy loại bỏ các chất thải hoặc đi cầu. Nhiều enzyme tìm thấy trong cỏ lúa mì giúp tiêu hóa nhanh hơn và phân tích về thực phẩm trong dạ dày, mà cũng hỗ trợ trong việc thúc đẩy phong trào ruột.
Cỏ lúa mạch có hàm lượng tryptophan, kali, calci và GABA cao có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.
Cỏ lúa mì được gọi là vua thực phẩm kiềm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau quả. Cỏ lúa mì chứa nhiều vitamin nhóm B,C,E, hơn 100 enzyme, 17 loại amino acid và trên 10 loại khoáng chất. Tất cả những chất này đều rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống viêm, giải độc cho cơ thể.
Cỏ lúa mì ngăn cản hình thành axit trong cơ thể bằng cách cung cấp các khoáng chất kiềm và chlorophyll.
Cỏ lúa mì được coi là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời trong quá trình giảm cân. cỏ lúa mì rất giàu chất dinh dưỡng, rất it calo và không có chất béo. Nó giúp cho cơ thể vẫn đủ nguồn dưỡng chất, không mệt mỏi trong quá trình ăn kiêng.Các chất xơ trong nó có tác dụng làm căng phồng tạo cảm giác no. Cỏ lúa mì còn ngăn cản hình thành axit trong cơ thể bằng cách cung cấp các khoáng chất kiềm và chlorophyll. Khi có quá nhiều axit, cơ thể đẩy axit đến các tế bào chất béo. Càng nhiều axit trong các tế bào mỡ, càng khó đốt cháy mỡ và giảm cân. Nó chứa hơn 90 loại enzym giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo.
Cỏ lúa mì là một trong những loại cây cỏ hữu ích cho làn da của phái đẹp. Chúng rất giàu những chất chống oxy hoá mạnh như vitamin E, C, SOD, carotenoids, có thể giúp ngăn ngừa và triệt tiêu các chất gây hại cho da, chống tia cực tím và làm chậm quá trình lão hoá của các tế bào. Ngoài ra các lại vitamin và khoáng chất khác trong loại cỏ này còn có tác dụng kích thích sự phát triển mới cho một làn da khoẻ mạnh.
Chứa rất nhiều các nguyên tố và vitamin khác nhau, trong đó hàm lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần hàm lượng có trong cam và củ cà rốt, cỏ lúa mì giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu ở da, giúp nuôi dưỡng, làm sạch và cho một làn da hồng hào rạng rỡ. Khi sử dụng thường xuyên, cỏ lúa mì còn giúp làm giảm rám nắng trên da.