Các nền văn hóa trên toàn thế giới đã sử dụng gừng trong hàng nghìn năm để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm đau nhức, buồn nôn, cảm lạnh và đau đầu. Cây gừng cũng đã được sử dụng để giảm đầy hơi và chướng bụng, cũng như điều trị các rối loạn hệ thần kinh.
Với khả năng kháng khuẩn, chống viêm và có thể ngăn ngừa ung thư, củ gừng đã được nghiên cứu về tác dụng đối với các rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, ung thư và các yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống buồn nôn của gừng có thể có lợi cho thai kỳ, say tàu xe và sau khi gây mê.
Mặc dù các nghiên cứu cụ thể về nước ép gừng còn hạn chế, nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng lợi ích sức khỏe chung của củ gừng. Vì vậy, theo trang Health, loại nước ép đậm đặc này cũng có khả năng mang lại những lợi ích tương tự.
Gừng giàu chất chống oxy hóa
Gừng chứa nhiều hợp chất sinh học góp phần mang lại các tác dụng có lợi cho sức khỏe cơ thể.
Ví dụ, chất chống oxy hóa là những hợp chất sinh học giúp trung hòa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do, ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa và tổn thương tế bào gây bệnh.
Làm giảm đau cơ và đau khớp
Gừng nổi tiếng với đặc tính chống viêm, chủ yếu nhờ vào các hợp chất gingerol và shogaol, có thể ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Viêm quá mức có thể dẫn đến đau nhức.
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy gừng có thể giúp giảm đau cơ sau khi tập thể dục. Việc tiêu thụ 2g gừng tươi hoặc đã qua xử lý nhiệt mỗi ngày có thể làm giảm viêm cơ, trong khi việc bổ sung 4g gừng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ sau khi tập luyện cường độ cao.
Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, vốn thường trầm trọng hơn do viêm.
Giảm khó chịu tiêu hóa
Gừng có thể giúp giảm khó chịu tiêu hóa. Sau khi được tiêu thụ, gừng và các thành phần của nó hoạt động trong đường tiêu hóa để làm dịu các cơ quan tiêu hóa, kích thích co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cường nhu động ruột.
Những tác dụng này có thể giúp giảm các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng và buồn nôn, thường liên quan đến việc chậm làm rỗng dạ dày và chứng khó tiêu chức năng.
Trong một nghiên cứu trên 51 bệnh nhân bị chứng khó tiêu chức năng, những người tham gia đã dùng hai viên gừng bổ sung mỗi ngày (một trước bữa trưa và một trước bữa tối) với liều lượng 540mg trong bốn tuần.
Họ đã cải thiện đáng kể các triệu chứng như chứng đầy bụng sau khi ăn, đau và nóng rát vùng bụng, và ợ chua. Gừng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Cải thiện lưu lượng máu
Gừng, đặc biệt là hợp chất 6-gingerol, đã được nghiên cứu về tác động đối với huyết áp. Nghiên cứu cho thấy gừng có vai trò trong việc cải thiện tình trạng giãn mạch và điều chỉnh nồng độ natri. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng để xác thực những phát hiện này.
Các nhà nghiên cứu cho biết bổ sung gừng với liều lượng cao (2, 4 và 6g mỗi ngày) có thể mang lại những lợi ích liên quan đến lưu thông máu và sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ mức đường huyết khỏe mạnh
Gừng có thể đóng vai trò trong việc kiểm soát đường huyết, từ đó ổn định mức năng lượng và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Việc bổ sung gừng hằng ngày (từ 1 – 3g mỗi ngày) trong vài tuần đã cải thiện chỉ số đường huyết khi đói và mức HbA1c (một thước đo kiểm soát đường huyết). Một số nghiên cứu cũng cho thấy sự giảm triglyceride và cholesterol toàn phần.
Cải thiện mức cholesterol
Việc bổ sung gừng hằng ngày có thể có lợi trong việc quản lý mức cholesterol. Duy trì mức cholesterol lành mạnh là một yếu tố có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một thử nghiệm lâm sàng trên phụ nữ bị béo phì có khối u vú cho thấy việc bổ sung gừng hằng ngày cùng với tập thể dục dưới nước có thể cải thiện mức cholesterol.
Kết quả cho thấy việc bổ sung gừng có thể liên quan đến việc giảm mức cholesterol lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng mức cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao (HDL).