Bạn không nên ăn kèm chuối với dưa hấu, đu đủ và chanh, dưa chuột cùng cà chua, cà rốt kết hợp cam…
Một chế độ lành mạnh thường bao gồm nhiều loại trái cây và rau xanh phong phú, giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Trái cây rất cần thiết cho cơ thể, chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, một số loại trái cây và rau quả khi kết hợp với nhau lại gây ra các vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là các loại rau trái kỵ nhau:
Khoai tây giàu carbonhydrate, trong khi chuối cũng dồi dào carbonhydrate và đường, không thích hợp với người béo hay người cần kiểm soát lượng tinh bột. Hai thực phẩm này kết hợp cũng có thể khiến cơ thể thừa năng lượng, dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải.
Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ khoảng 300-500 mg/100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn kết hợp trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu. Hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim.
Không nên ăn chuối cùng dưa hấu do lượng kali cao, có thể gây rối loạn nhịp tim.
Ngoài ra, không nên ăn chuối với uống sữa, sẽ khiến bị nặng bụng, không tốt cho tiêu hóa.
Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit, tác dụng với chất chát tanin và pectin trong quả hồng sẽ tạo thành những viên sỏi trong dạ dày. Lâu ngày, sỏi có thể gây viêm loét dạ dày và xuất huyết.
Sữa bò nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng nước trái cây chua làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại, gây rối loạn tiêu hóa. Nước hoa quả chua cũng có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu.
Trong dứa có bromelain, một loại enzyme tiêu hóa phân giải protein trong sữa. Kết hợp hai loại với nhau có thể làm bạn buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và nhức đầu. Đặc biệt là không nên cho trẻ nhỏ ăn chung.
Kết hợp dưa chuột với cà chua sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Cà chua giàu vitamin C, trong khi dưa chuột lại chứa một loại men phân giải vitamin C, khi kết hợp sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Cà rốt và củ cải đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cùng lúc hai loại rau củ này sẽ khiến giá trị dinh dưỡng bị giảm . Nguyên nhân là củ cải giàu vitamin C, trong khi cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C.
Ngoài củ cải, các loại quả giàu vitamin C khác như cam, ớt cũng không nên ăn cùng cà rốt. Bạn sẽ bị ợ nóng và thậm chí gặp các vấn đề về thận nếu ăn chung hai loại này. Tránh uống sinh tố hoa quả hoặc nước ép trái cây cam kết hợp với cà rốt.
Ceton đồng có trong lê, táo, nho phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Khi hai loại quả này kết hợp sẽ tạo ra mộ độc tố ảnh hưởng tới các hemoglobin trong máu, ăn chung lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu ở trẻ nhỏ.
Hầu hết “sinh tố giải độc” (detox) đều chứa thực vật và rau củ có hàm lượng protein cao. Các loại rau và hoa quả có bản chất tinh bột là chuối xanh, ngô, hạt dẻ hoặc khoai tây không nên dùng chung với thực phẩm giàu protein, chẳng hạn bông cải xanh, rau chân vịt và ổi.
Nguyên nhân là hệ vi sinh đường ruột của người không thể tiêu hóa những thức ăn này mà cần các loại bazơ khác nhau, chẳng hạn kiềm để hỗ trợ quá trình đó. Chúng có khả năng chuyển hóa tinh bột, trong khi hoa quả có tính axit gần như không thể chuyển hóa protein.