Nhắc đến cá hồi, ngoài hương vị thơm ngon thì không thể bỏ qua giá trị dinh dưỡng nổi bật của nó như giàu đạm, acid béo omega-3 mà nổi bật nhất là DHA.
Chuyên gia dinh dưỡng Huang Junsheng (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, DHA là viết tắt của từ Docosahexaenoic acid, là một loại acid béo không no cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. DHA còn là chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, não bộ, thị lực, miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, phục hồi cơ bắp, làm chậm lão hóa… Và chất này thường có nhiều trong các loại hải sản (nhất là cá), lòng đỏ trứng, một số loại rau và các loại hạt.
Mặc dù cá hồi giàu DHA và dinh dưỡng khác nhưng không phải ai cũng có thể ăn thường xuyên hay hàng ngày. Bởi vì giá thành của loại cá này không hề rẻ và không phải ở đâu cũng bán. Vì vậy, bác sĩ Huang đưa ra một gợi ý tuyệt vời về loại cá cũng giàu đạm, DHA thậm chí cao gấp 3 lần cá hồi nhưng có nhiều loại, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều và rất dễ mua từ chợ cho tới các siêu thị, ngay cả ở vùng nông thôn. Đó chính là cá thu.
Ông cho biết, 100g cá hồi chứa 1614mg DHA, nhưng cùng trọng lượng đó ở cá thu thì lượng DHA lên tới 4503mg. Thậm chí, trong bảng xếp hạng top 10 loại hải sản có lượng DHA và EPA (eicosapentaenoic acid – một acid béo không no thuộc nhóm Omega-3 quan trọng khác) được ông đưa ra thì cá thu còn đứng đầu trong khi cá hồi chỉ đứng thứ 3.
100g cá hồi chứa 1614mg DHA, nhưng cùng trọng lượng đó ở cá thu thì lượng DHA lên tới 4503mg.
Bên cạnh đạm, các acid béo Omega-3 như DHA hay EPA, cá thu còn rất giàu dưỡng chất và khoáng chất, chất chống oxy hóa khác. Nhờ vậy mà nó mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như làm đẹp. Nổi bật như:
Thường xuyên bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cá thu có khả năng cải thiện tình trạng này nhờ vào các acid béo không bão hòa có trong loại thực phẩm này.
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bao gồm các loại khoáng chất, vitamin, omega 3… giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu. Omega-3 trong cá thu cũng được chứng minh là giúp giảm mỡ máu mà không tăng các loại cholesterol khác.
Cá thu là một nguồn giàu vitamin D. Loại vitamin này được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ăn cá thu ít nhất một lần một tuần sẽ giảm đến 33% nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cá thu cũng là một nguồn cung cấp dồi dào canxi, khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Cá thu không chỉ ngon miệng mà còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho trí não. Vì vậy, thêm loại cá này vào khẩu phần ăn hàng ngày tác động tích cực đến sức khỏe và sự phát triển của trí não, làm chậm lão hóa não bộ. Ngoài ra, cá thu còn giúp giảm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride – nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.
Hợp chất chống oxy hóa có trong cá thu giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Omega 3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Hay lượng dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư nói chung.
Theo các chuyên gia, ăn nhiều chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngược lại nếu ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 mà cá thu lại rất giàu acid Omega-3.
Không chỉ chứa dinh dưỡng, chất chống oxy hóa tốt cho não bộ, cá thu còn là “kẻ thù” của trầm cảm và bệnh suy giảm trí nhớ. Bởi vì Omega-3 cùng các dưỡng chất trong cá thu được chứng minh là có thể giảm căng thẳng, làm dịu chứng trầm cảm bằng cách tăng cường chức năng não và giảm viêm. Ngoài ra, cá thu rất giàu lượng PUFAs, có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Cá thu còn là “kẻ thù” của trầm cảm và bệnh suy giảm trí nhớ.
Giống như nhiều loại cá biển khác, một số thành phần dinh dưỡng trong cá thu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng như: sắt, vitamin B12 và một số folate. Sự thiếu hụt bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào trong số này có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng báo hiệu tình trạng thiếu máu bao gồm yếu cơ, rối loạn thị lực, mệt mỏi cùng với các biến chứng nghiêm trọng khác như vô sinh.
Nhắc tới lợi ích làm đẹp của cá thu thì không thể bỏ qua hỗ trợ giảm cân. Ngoài protein chất lượng cao, Omega-3 trong cá thu làm giảm khối lượng chất béo trong cơ thể, kích thích quá trình oxy hóa lipid, điều chỉnh cảm giác no và cải thiện trọng lượng cơ thể. Nó cũng giảm mỡ máu và mỡ nội tạng. Nhờ vậy, bổ sung cá thu vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cải thiện cân nặng một cách đáng kể.
Bên cạnh đó, ăn cá thu còn giúp làm đẹp da, tóc và móng. Omega 3 trong cá thu có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và hình thành các nếp nhăn trên mặt. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn có thể gây mụn từ bên ngoài, nhanh làm xẹp và giảm viêm với các loại mụn bọc khó chữa.
Các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, selen… cùng Omega-3 trong cá thu biến nó thành thực phẩm tuyệt vời để dưỡng tóc và móng. Đồng thời, giúp giảm tình trạng tóc và móng gãy rụng, làm móng hồng hào và nhẵn mịn hơn.