Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Muối không chỉ được dùng trong việc nêm nếm đồ ăn khi nấu mà còn được dùng để chấm thực phẩm. Điều đó đã vô tình gây ra tình trạng người Việt tiêu thụ lượng muối quá lớn, tạo điều kiện để các bệnh như tim mạch, dạ dày, cao huyết áp xuất hiện. Do đó, nhu cầu tìm kiếm những loại gia vị lành mạnh hơn muối là rất cao.
Muối là một trong những gia vị quen thuộc của người Việt.
Thực tế, tại nước ta có một loại muối an toàn hơn, có thể dùng để thay thế muối ăn thông thường, đó là: Muối biển nhạt. Muối biển nhạt đang được sản xuất thủ công ở Nam Định, Đà Nẵng… Trong khi thế giới cực ưa chuộng thì người Việt vẫn chưa biết được lợi ích khi dùng muối biển nhạt để tận dụng.
ThS.BS Dương Quốc Phong (Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) cho biết: Muối biển nhạt là loại muối biển tự nhiên có hàm lượng natri (hay sodium) giảm từ 20-30% so với muối ăn bình thường. Tuy nhiên, nó vẫn có vị mặn do đã được thay thế bởi những thành phần khác như canxi, magie, đặc biệt là kali.
Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Trung Quốc, các loại muối thay thế có hàm lượng natri thấp, như muối biển nhạt, đã được chứng minh rằng có khả năng ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Sử dụng muối nhạt giúp giảm 12% nguy cơ tử vong, 14% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ gặp các biến cố tim mạch khác.
Thực tế tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một phần nguyên nhân do lượng natri trong khẩu phần ăn hàng ngày vượt quá mức khuyến cáo của WHO. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc thay thế muối ăn thông thường bằng muối biển nhạt.
Muối biển nhạt thay thế natri bằng kali mang lại nhiều lợi ích:
Tuy nhiên, do muối nhạt thay thế natri bằng kali nên những người theo chế độ ăn hạn chế kali (chẳng hạn như những người đang chạy thận nhân tạo) cần tránh các loại muối này kẻo tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như mạch yếu, tim đập chậm hoặc yếu cơ và có thể gây đột tử.
Tại nước ta có một loại muối an toàn hơn đó là muối biển nhạt.
Những mẹo nhỏ giúp chúng ta có thể giảm lượng muối tiêu thụ
Mặc dù hàm lượng natri ở muối biển nhạt đã giảm so với trước nhưng việc sử dụng muối nhạt cũng giống như muối ăn bình thường là dùng trong kiểm soát. Tốt nhất vẫn là trong khoảng 5 gram/ngày (theo khuyến cáo của WHO).
Để có thể giảm lượng muối mình tiêu thụ, bạn có thể tuân thủ một vài nguyên tắc dưới đây:
Lưu ý khi sử dụng muối biển nhạt
ThS.BS Dương Quốc Phong cho hay, mặc dù muối biển nhạt có hàm lượng natri thấp hơn so với muối ăn thông thường nhưng liều lượng sử dụng cũng cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối tiêu thụ mỗi ngày nên giới hạn ở mức khoảng 5 gram, tương đương một thìa cà phê muối.
Muối nhạt thay thế natri bằng kali, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng điều này đồng nghĩa với việc những người cần hạn chế kali trong chế độ ăn, chẳng hạn như người đang chạy thận nhân tạo, cần tránh sử dụng loại muối này. Nếu tiêu thụ quá nhiều muối chứa kali, có thể gây tình trạng tăng kali máu – một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến các triệu chứng như mạch yếu, tim đập chậm, yếu cơ và thậm chí đột tử.
Tóm lại, muối biển nhạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần sử dụng có chừng mực và đúng đối tượng để tránh những nguy cơ tiềm ẩn.
Những điều ít biết về muối ăn
Trung Quốc thử nghiệm loại muối ăn mới, giúp giảm bệnh tim mạch và cứu sống hàng triệu người
Mẹo vặt khoa học với muối ăn