Hiện nay nước chè xanh là thức uống rất được nhiều người ưa chuộng bởi những tác dụng có lợi của nó. Nhiều người còn có cảm giác “nghiện nước chè”. Nhưng vì sao uống nước chè lại bị say?
Trong chè có chất tanin, tức chất chát, nếu uống chè xanh lúc đói, chất này sẽ đi vào ruột, tạng phế và làm lạnh tì, vị.
Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, cảm giác khó chịu, tim đập nhanh, chân tay bủn rủn… Chúng ta thường gọi hiện tượng này là “say nước chè”.
Chất tanin cũng dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.
Không nên uống nước chè xanh qua đêm.
Nếu uống nước chè, không nên uống quá đậm và quá nhiều để tránh bị say.
Khi bị say chè, cần nghỉ ngơi, uống bù nước, xoa ấm bàn tay, bàn chân, day ấn các huyệt Thái dương (hai bên thái dương), Ấn đường (giữa trán), Bách hội (đỉnh đầu), Phong trì (hõm 2 bên gáy), sẽ bớt khó chịu. Ngoài ra, có thể pha nước gồm 3 món chanh, gừng, đường để ổn định nhịp tim; ăn kẹo, mứt, bánh để khắc phục tình trạng hạ đường huyết.
Nên nghỉ ngơi, đừng chạy xe hay cố gắng làm việc vì cơn say chè sẽ lâu khỏi và bạn có nguy cơ bị ngất do hạ đường huyết.
Nên chú ý những lần sau nếu có uống nước chè thì không nên uống quá đậm và quá nhiều nữa. Ít ai say chè đến mức không uống được, nhưng uống đậm, nhiều thì dễ say, nhất là những người trước đây ít khi uống chè.
Ngay khi bạn có các giác bị say trà, cách hiệu quả để cải thiện tình hình hiệu quả nhất là ăn ngay một cái gì đó. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu 3 loại thực phẩm có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó chịu này:
Hãy đặc biệt cẩn thận nếu như bạn có bệnh tim mạch, ví dụ như bệnh về huyết áp vì cơn say chè có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Trường hợp này, bạn nên trực tiếp đi khám.