Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc.
Đoàn kiểm tra đã thu nhận được 234 chai trà mật ong Boncha vị ô long đào, 2 chai nước C2 hương ổi hồng chanh dây, trong đó đã sử dụng 98 chai. Còn lại 136 chai chưa sử dụng.
Đồng thời, lấy hai mẫu sản phẩm nước ngọt phát miễn phí này đưa đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm.
Ngày 4-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Phòng Y tế huyện Thanh Oai cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm hai mẫu sản phẩm này.
Theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cả hai mẫu sản phẩm được chuyển đến các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật: Clositridium perdringens, Coliforms, E.coli, Pseudomanas aeruginosa đều cho kết quả đạt tiêu chuẩn theo QCVN6-2:2010/BYT.
Vì vậy, xác định nguyên nhân khiến trẻ nhập viện không phải do ngộ độc sau khi uống nước ngọt.
Về các triệu chứng đau bụng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn mà trẻ gặp phải sau khi uống nước ngọt miễn phí, đại diện phòng y tế huyện nhận định có thể do trẻ uống lượng lớn nước ngọt nên dẫn đến tình trạng này.
Theo đó, khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường hoặc carbohydrate, tuyến tụy hoạt động mạnh để tạo ra insulin giúp phân hủy đường, điều chỉnh đường huyết.
Lượng đường trong máu giảm đột ngột làm hạ đường huyết, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, run rẩy, choáng váng, thay đổi tâm trạng và đau đầu.
Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 30-9 có một nhóm người phát miễn phí sản phẩm trà mật ong Boncha vị ô long đào cho học sinh Trường THCS Bình Minh, trong đó có 263 học sinh đã uống sản phẩm này.
Đến chiều cùng ngày, 13 học sinh xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai. Tại đây các em được chẩn đoán, theo dõi ngộ độc thực phẩm. Sáng ngày 1-10, 13 trẻ đều ổn định và được xuất viện.
Ngày 30-9 nhà trường không tổ chức ăn bán trú, vì vậy loại trừ nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại trường.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng khuyến cáo đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng, phụ huynh học sinh về kiến thức việc sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không an toàn cần đến ngay cơ sở y tế để khám.