Một phân tích từ trí tuệ nhân tạo (AI) trên bộ dữ liệu chất chuyển hóa và hệ vi sinh vật đường ruột đã chỉ ra nguyên nhân gây ung thư khởi phát sớm đến từ chế độ ăn uống.
Công bố trên tạp chí khoa học NPJ Precision Oncology, nhóm tác giả từ hệ thống y tế Cleveland Clinic (Mỹ), chỉ ra rằng các phân tử có nguồn gốc từ chế độ ăn uống, được gọi là chất chuyển hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc khởi phát ung thư đại trực tràng.
Các chất này có liên quan đến một nhóm thực phẩm phổ biến, được giới trẻ tiêu thụ nhiều thông qua chế độ ăn kiểu công nghiệp: Thịt đỏ và nhất là thịt đỏ chế biến sẵn.
Chế độ ăn bao gồm nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng – (Ảnh họa AI: Thu Anh).
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 và gây tử vong cao hàng thứ 2 thế giới, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Trước đây dạng ung thư này chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, một số báo cáo gần dây cho thấy dường như độ tuổi mắc dạng ung thư này đang bị trẻ hóa.
Để tìm kiếm nguyên nhân, nhóm tác giả Mỹ đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để kết hợp và phân tích các tập dữ liệu nghiên cứu hiện có, giúp làm rõ những yếu tố nào có liên quan mạnh mẽ nhất đến việc khởi phát sớm dạng ung thư nguy hiểm này.
Họ cũng tập trung vào tình trạng của hệ vi sinh vật đường ruột, thứ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.
Theo SciTech Daily, họ nhận thấy những bệnh nhân ung thư ruột kết trẻ tuổi có mức chất chuyển hóa liên quan đến quá trình sản xuất và chuyển hóa một loại axit amin gọi là arginine và với chu trình ure cao hơn so với những người lớn tuổi hơn.
Những khác biệt này có thể liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến trong thời gian dài.
Quan trọng hơn, sự tăng cao các chất chuyển hóa nói trên có thể gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột và thúc đẩy ung thư đại trực tràng.
Như vậy, các kết quả đã góp thêm vào chuỗi bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò lớn trong việc làm trẻ hóa độ tuổi mắc một số loại ung thư.
Thịt đỏ (bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu…) có giá trị nhất định trong chế độ ăn, nhưng từ lâu đã có các nghiên cứu cho thấy việc ăn nó quá thường xuyên có thể dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Vì vậy, các nhà khoa học khuyến nghị việc giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là một biện pháp cần và hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ở độ tuổi thanh niên và trung niên.